Dinh dưỡng giải nhiệt chăm sóc trẻ bị sốt

Cập nhật : 20/05/2015
Lượt xem: 2295

Ở trẻ em cũng có nhiệt độ như người lớn nhưng ởtrẻ do trung tâm điều hòa chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt và sốt cao. Ngoài ra, sốt chỉ là một triệu chứng của bệnh nào đó, nên khi đã biết nguyên nhân gây bệnh, sốt sẽ giúp theo dõi hiệu quả của việc điều trị cho trẻ.

Nguyên nhân làm trẻ bị sốt

Nguyên nhân do nhiễm trùng:

Nhiễm siêu vi: nguyên nhân hàng đầu gây ra sốt ở trẻ em. Bệnh thường khỏi sau 7 ngày. Có rất nhiều loại siêu vi gây bệnh cho trẻ em nhưng nguy hiểm nhất là siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, bệnh sởi, bệnh cúm, bệnh thủy đậu.

Nhiễm vi trùng: thường gặp nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính như: viêm họng,viêm amiđan, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản. Có thể là tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn như bệnh tả, bệnh kiết lỵ, bệnh thương hàn… hoặc những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như: viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, viêm màng não do não mô cầu, nhiễm trùng máu…

Một số tác nhân gây nhiễm trùng khác: có thể làm trẻ bị sốt như nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm lao.

Nguyên nhân không do nhiễm trùng:

Trẻ được ủ ấm quá kỹ,nóng bức,tiêm chủng, mọc răng...

Chăm sóc đúng cách trẻ bị sốt tại nhà

Chăm sóc thiết yếu và cơ bản

Khi trẻ sốt, nên cho trẻ mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt, nằm nghỉ ở nơi thông thoáng.Cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường làm trẻ mất nước,theo dõi nhiệt độ của trẻ bằng giúp nhiệt kế mỗi 4 giờ. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt trên 38 độ C. Tìm nguyên nhân gây sốt ở trẻ để có hướng điều trị phù hợp, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện khi có dấu hiệu bất thường.

Dinh dưỡng giải nhiệt chăm sóc trẻ sốt

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ khi bị sốt rất quan trọng nhất là sốt do vi rút vì hầu hết trẻ sốt sẽ mệt mỏi,quấy khóc, bỏ ăn, nôn trớ…. Vì vậy, ngoài việc điều trị theo đơn bác sĩ và duytrì chế độ ăn giàu dinh dưỡng (đạm, đường, chất béo, vitamin), cha mẹ có thể dùng các loại thảo dược giải nóng nhiệt, giúp làm mát bên trong cơ thể để trẻ không rơi vào tình trạng kiệt sức. Trẻ cũng cần được bổ  sung vitamin C giúp tăng sức đề kháng, tránh bị nhiễm thêm các bệnh cơ hội khác, nhanh chóng phục hồi khỏe mạnh.

Thông tin cho bạn:
 
Cháu cần chăm sóc con như thế nào để sớm khỏi sốt phát ban Ngoài việc điều trị theo đơn bác sĩ, bé cần kịp thời nhập viện...
Xin tư vấn cần làm gì giúp con ít mắc bệnh hơn Để phòng bệnh ở trẻ, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh...
Họ tên *
Email *
Di động *
Tiêu đề *
Nội dung câu hỏi *