Giải nóng nhiệt, tăng đề kháng cho trẻ khi hè về

Cập nhật : 05/05/2015
Lượt xem: 1907

Mới vào đầu hè nhưng thời tiết nắng nóng như đổ lửa làm cơ thể còn non nớt  không kịp thích nghi khiến trẻ rất khó chịu, dễ ốm. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, chức năng điều tiết thân nhiệt của trẻ chưa hoàn thiện nên bị mất khá nhiều nước, khiến các niêm mạc bị khô. Cơ thể trẻ ở tình trạng mất nước và nếu lượng chất lỏng bù đắp không tương xứng dẫn đến tình trạng mất cân bằng sinh học. Chính điều này khiến cho việc bảo vệ các niêm mạc - hàng rào phòng tuyến đầu tiên cơ thể bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh bên ngoài bị giảm khiến trẻ dễ bị ốm. Trẻ càng dễ mắc bệnh hơn vì hệ miễn dịch yếu do đề kháng nhận được từ mẹ giảm dần.

Để “chiến đấu” với vi khuẩn còn có kháng sinh hỗ trợ, nhưng để chống lại virut thì hầu như phải dựa vào sức đề kháng của bản thân. Khi bị lây nhiễm vi rut, trẻ có sức đề kháng tốt sẽ nhanh chóng thoát khỏi sự lây nhiễm và rất nhanh bình phục. Trẻ có sức đề kháng yếu sẽ dễ bị phát bệnh, đôi khi lại bội nhiễm vi khuẩn hoặc biến chứng nặng hơn.Vì vậy sống trong cùng vùng dịch bệnh: thủy đậu, tay chân miệng, sởi, sốt virut .….. nhưng có những trẻ bị nhẹ và rất nhanh khỏi nhưng có những trẻ phải nhập viện với nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.Vậy làm thế nào để giúp trẻ luôn khỏe mạnh và thoát khỏi sự lây nhiễm do vi khuẩn và virut gây ra khi thời tiết nóng nực như thế này là trăn trở của rất nhiều phụ huynh. Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh cho trẻ, ngoài việc tiêm phòng đầy đủ, chăm sóc con khoa học, cần đặc biệt chú ý đến bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

 


 

“Chìa khóa” cho việc phòng ngừa bệnh  mùa hè cho trẻ nằm ở hai vấn đề: giải nóng nhiệt và tăng cường sức đề kháng. Vào những ngày nắng nóng, lượng nước mấtqua da do mất mồ hôi và qua đường hô hấp tăng lên rõ rệt  do đó cơ thể trẻ thường dễ bị mất nước nên các chuyên gia khuyên nên giải nhiệt cho trẻ thông qua dinh dưỡng từ những thảo dược thiên nhiên giúp trẻ dễ chịu, không bị nóng nhiệt trong người để trẻ luôn khỏe mạnh. Theo kinh nghiệm dân gian actiso, rau má là những thảo dược giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể rất an toàn, hiệu quả.

Tăng cường sức đề kháng chotrẻ bằng Vitamin C là giải pháp an toàn, hiệu quả mà các chuyên gia y tế khuyênđể chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết  nóng bức và những loại  virut, vi khuẩn gây bệnh.Vitamin C rất quan trọng với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Nó cũng đóng vai trò quan trọngtrong việc tăng sức đề kháng của cơ thể khi bị nhiễm khuẩn. Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ, giúp trẻ tự bảo vệ cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh thường gặp do vi khuẩn, virut gây ra. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh Vitamin C tác dụng lên hệ miễn dịch bằng cách tăng cường chức năng và hoạt động của các bạch cầu (tấn công vi trùng xâm nhập cơ thể), đồng thời làm tăng nồng độ interferon (là một protein được tế bào của hệ miễn dịch sản sinh ra có vai trò tấn công các vi rút xâm nhập cơ thể) và cuối cùng Vitamin C hỗ trợ tuyến ức tăng sản sinh tế bào lympho T (tấn công vi trùng xâm nhập cơ thể).

Mùa hè nóng bức, oi nồng khiến trẻ thường khát nước, chán ăn, bỏ bữa nên rất dễ mắc bệnh. Vì vậy cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên và vitamin C giúp giải nóng nhiệt, tăng cường sức đề kháng. Điều này sẽ mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho trẻ và là yếu tố quan trọng giúp cơ thể  luôn khỏe mạnh, giảm khả năng mắc bệnh đặc biệt khi khí hậu biến đổi khắc nghiệt và môi trường bùng phát nhiều dịch bệnh như hiện nay.

DS Thu Hằng
 
Cháu cần chăm sóc con như thế nào để sớm khỏi sốt phát ban Ngoài việc điều trị theo đơn bác sĩ, bé cần kịp thời nhập viện...
Xin tư vấn cần làm gì giúp con ít mắc bệnh hơn Để phòng bệnh ở trẻ, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh...
Họ tên *
Email *
Di động *
Tiêu đề *
Nội dung câu hỏi *