Rôm sảy mùa hè

Cập nhật : 15/05/2015
Lượt xem: 2486

Rôm sảy mùa hè

Rôm sảy  là do tình trạng ứ đọng mồ hôi ở đầu những ống tiết mồ hôi trên mặt da, tạo thành những mụn nước rồi sẽ tự teo đi hoặc tự vỡ, để lại những điểm tróc da nhỏ. Ta thường gọi là rôm “lặn”. Rôm nổi nhiều ở trán, cổ, ngực, lưng. Khi ra nắng, rôm “cắn” rất ngứa ngáy, bứt rứt, khó chịu. “Rôm” hay nổi nhiều ở những người ít tắm rửa, mặc quần áo bí hơi, hoặc trẻ em quấn tã lót quá nhiều. Bản thân chất mồ hôi ứ đọng trên da,hoặc không toát ra được sẽ kích thích da, gây ngứa ngáy, bắt phải gãi. Gãi nhiều, nếu tay đang bẩn hoặc da có nhiều cát bụi, các mụn rôm rất dễ bị nhiễm trùng, mưng mủ. “Giết rôm” là một điều nên tránh vì móng tay có nhiều vi trùng sẽ làm các mụn rôm bị nhiễm trùng,viêm tấy.

Tuy rôm sảy là hiện tượng bình thường, nhưng nếu xử trí không đúng phương pháp, bôi thuốc không thích hợp cũng dễ gây tai hại, mà dân gian thường nói “Cái sảy nảy cái ung”. Do vậy không được tự ý bôi thuốc.

images.jpg
Phòng, trị rôm sảy theo dân gian, cổ truyền

Muốn tránh rôm sảy, mùa hè cần tắm rửa sạch sẽ đều đặn, mặc loại quần áothoáng, mỏng, cho trẻ chơi nơi mát, thoáng gió, không ra ngoài nắng, nhất là nắng trưa, xế chiều. Đối với trẻ em mới sanh, càng cần chú ý, không nên vì sợ gió mà quấn quá nhiều tã lót, làm trở ngại cho sự hô hấp của da trẻ, gây rôm sảy.

Mỗi tuần có thể tắm 2 – 3 lần bằng nước lá đào, mướp đắng, hoặc nước lã có pha ít thuốc tím loãng (tỷ lệ: 0,1g thuốc tím với 1 lít nước) khi có ít nhiều mụn viêm tấy. Khi tắm cần hết sức nhẹ nhàng, không nên kỳ cọ quá mạnh, không nên chà xát bằng khăn mặt làm vỡ các mụn rôm còn “xanh”, dễ gây nhiễm trùng, mưng mủ.

“Giết rôm” là một thói quen không hợp vệ sinh, dễ làm cho rôm bị nhiễm trùng. Những người rôm sảy nhiều, nên dùng hoa quả chứa nhiều vitamin C ,những thức ăn có tính mát như: bột sắn dây, đậu đen, canh mồng tơi, rau má…

Nguồn :Thegioisuckhoe
 
Cháu cần chăm sóc con như thế nào để sớm khỏi sốt phát ban Ngoài việc điều trị theo đơn bác sĩ, bé cần kịp thời nhập viện...
Xin tư vấn cần làm gì giúp con ít mắc bệnh hơn Để phòng bệnh ở trẻ, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh...
Họ tên *
Email *
Di động *
Tiêu đề *
Nội dung câu hỏi *