Hiểu đúng về nhiệt miệng ở trẻ và dinh dưỡng chăm sóc

Cập nhật : 21/05/2015
Lượt xem: 2625

Các chuyên gia  dinh dưỡng khuyên  khi vòm  miệng và lưỡi có nhiều mụn nhiệt,  ngoài việc  theo dõi và điều trị  nguyên nhân theo đơn bác sĩ  cần bổ sung Vitamin C, acid folic… giúp phục hồi nhanh các tổn thương niêm mạc miệng, nhằm  mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho trẻ và là yếu tố quan trọng giúp trẻ sớm bình phục.

Trẻ bị nhiệt miệng do đâu?

Nguyên nhân gây ra các vết loét thường là cơ thể bị nóng, phát ra nhiệt và gây loét niêm mạc miệng. Có thể bắt đầu từ việc trẻ bị nhiễm khuẩn, phải dùng kháng sinh gây nóng dẫn đến trong vòm miệng và lưỡi  xuất hiện những ổ loét. Cũng có thể thủ phạm từ virus herpes với triệu chứng như loét do nhiệt. Nếu trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng hay thủy đậu thì virus này ngoài gây các nốt phỏng ở da cũng có thể gây các nốt phỏng ở niêm mạc miệng. Tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không đúng cách, dẫn đến cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng như: vitamin A, C,B2, PP, B6, B12, kẽm, protein... làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho virut phát triển và gây bệnh. Dù là nguyên nhân gì gây loét miệng thì cũng làm cho trẻ  đau, rát, quấy khóc, khó chịu, bỏ ăn, gầy sút nhanh, khiến việc chăm sóc rất vất vả và trẻ rất lâu bình phục, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng

Khi trẻ bị loét miệng nên làm gì?

Loét miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có loại đơn thuần nhưng có loại gây biến chứng nguy hiểm, vì vậy khi trẻ bị loét miệng nên cho trẻ đi khám bệnh để bác sĩ xác định nguyên nhân, trên cơ sở đó có hướng điều trị phù hợp.

Loét miệng gây đau, rát nên dùng thuốc giảm đau cho trẻ là rất cần thiết nhưng dùng loại gì cho phù hợp với từng trẻ là công việc của bác sĩ khám bệnh trực tiếp, thông thường vừa phải kết hợp điều trị tại chỗ và nguyên nhân bằng thuốc uống , thuốc bôi ( rà miệng, xúc miệng).


Dinh dưỡng giải nhiệt giúp vết loét  mau lành.

Trong những ngày trẻ bị bệnh loét miệng nên cho trẻ ăn  đa dạng đủ chất thức ăn  chế biến lỏng, mềm,hợp với khẩu vị của trẻ. Để đảm bảo  sức khỏe nên cho trẻ ăn làm nhiều lần trong ngày vì mỗi lần trẻ chỉ ăn được ít một, thức ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Đối với các trường hợp loét miệng do nhiệt, do thiếu dinh dưỡng, do rối loạn hệ thống miễn dịch… thì cần cho trẻ ăn đúng chế độ dinh dưỡng phù hợp theo lứa tuổi. Hàng ngày nên vệ sinh miệng cho trẻ. Tăng cường ăn rau quả có tác dụng giải nhiệt và bổ sung các yếu tố vi lượng, vitamine, đặc biệt là vitamine C, PP, B2 như rau xanh có  lá, dưa chuột, cam,  chanh, cà rốt, lê .

Chăm sóc trẻ khi bị nhiệt miệng cần hết sức kiên trì vì trẻ đau rát, quấy khóc, không chịu ăn, uống thuốc, không cho ra miệng, dễ nôn trớ khiến sút cân rất nhanh và lâu khỏi bệnh. Vì vậy cha mẹ cần nắm bắt được những kiến thức khoa học bổ sung dinh dưỡng giải nhiệt kịp thời  giúp lành nhanh ổ loét  nhằm rút ngắn tối đa số ngày bệnh để trẻ nhanh chóng phục hồi và bắt kịp nhịp tăng trưởng.

Thông tin bổ ích:

 

Thực phẩm chức năng

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Đặt Mua Sản Phẩm: TẠI ĐÂY 
Cháu cần chăm sóc con như thế nào để sớm khỏi sốt phát ban Ngoài việc điều trị theo đơn bác sĩ, bé cần kịp thời nhập viện...
Xin tư vấn cần làm gì giúp con ít mắc bệnh hơn Để phòng bệnh ở trẻ, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh...
Họ tên *
Email *
Di động *
Tiêu đề *
Nội dung câu hỏi *